Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 2–6 triệu đồng/người vi phạm, tối đa 150 triệu đồng theo Nghị định 283/2026/NĐ-CP. Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn phải tổ chức khám bổ sung hoặc thanh toán chi phí nếu người lao động đã tự thực hiện việc khám. Nắm rõ quy định giúp doanh nghiệp chủ động kế hoạch, tránh vi phạm và bảo đảm quyền lợi nhân viên.
Nghị định 283/2026 quy định mức phạt không khám sức khỏe định kỳ như thế nào?
Theo khoản 2 Điều 33 Nghị định 283/2026/NĐ-CP, người sử dụng lao động không tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp bị phạt từ 1–3 triệu đồng cho mỗi người lao động vi phạm, tối đa 75 triệu đồng.
Đây là mức áp dụng với cá nhân. Theo khoản 1 Điều 7, mức phạt đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt của cá nhân.
Nghị định được ban hành ngày 15/07/2026, có hiệu lực từ 10/09/2026.
Hành vi nào bị xử phạt theo Nghị định 283/2026?
Theo Điều 33 Nghị định 283/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp bị xử phạt khi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định.
Ngoài ra, việc không tổ chức khám khi chuyển người lao động sang công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc khi trở lại làm việc sau phục hồi cũng thuộc nhóm hành vi có khung xử phạt riêng.
Doanh nghiệp có bắt buộc tổ chức khám sức khỏe định kỳ không?
Có. Theo Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động, doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm. Người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và một số nhóm lao động đặc thù phải được khám ít nhất 6 tháng/lần.
Lao động nữ được khám chuyên khoa phụ sản; người tiếp xúc với yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp cần được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp theo quy định.
Xem thêm: Khám sức khỏe tại công ty hay cơ sở y tế: So sánh theo thời gian, phạm vi và chi phí
Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp phải khắc phục hậu quả ra sao?
Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn bị buộc tổ chức khám sức khỏe hoặc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Nếu người lao động đã tự đi khám, doanh nghiệp phải thanh toán chi phí theo điểm a khoản 11 Điều 33 Nghị định 283/2026/NĐ-CP.
Doanh nghiệp cần làm gì để tránh vi phạm quy định khám định kỳ?
Để hạn chế rủi ro xử phạt, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch khám sức khỏe doanh nghiệp:
- Rà soát nhân sự: Xác định người lao động thuộc diện khám hằng năm, 6 tháng/lần hoặc khám bệnh nghề nghiệp.
- Bố trí lịch khám: Phân chia theo bộ phận, ca làm việc và sắp xếp khám bù.
- Thống nhất danh mục: Phối hợp với cơ sở y tế bảo đảm nội dung khám đúng quy định.
- Theo dõi hồ sơ: Kiểm tra danh sách nhân viên đã khám, chưa khám và quản lý kết quả theo quy định bảo mật.
Danh mục khám cần tuân thủ Thông tư 32/2023/TT-BYT, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 25/2026/TT-BYT.
Tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp tại TOMEC
Để hạn chế tình trạng bỏ sót nhân sự hoặc chậm tiến độ khám định kỳ, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với cơ sở y tế ngay từ đầu. Hệ thống Y khoa Công nghệ cao TOMEC hỗ trợ tư vấn danh mục, phân chia lịch khám theo bộ phận và bố trí phương án phù hợp với quy mô doanh nghiệp.
TOMEC đầu tư hệ thống MRI 3.0 Tesla, CT 128 lát cắt của GE HealthCare (Mỹ) cùng hệ thống xét nghiệm tự động Cobas 8000 của Roche (Đức) và các thiết bị siêu âm, X-quang, nội soi tiêu hóa. Hệ thống công nghệ cao hỗ trợ nhu cầu khám tổng quát và kiểm tra chuyên sâu khi có chỉ định phù hợp.
Với doanh nghiệp có đông nhân sự, TOMEC có thể phối hợp lấy mẫu xét nghiệm tại nơi làm việc, kết hợp khám tại cơ sở và bố trí lịch khám theo từng nhóm. Doanh nghiệp nên chuẩn bị số lượng nhân viên, nhóm nghề và thời gian dự kiến để được tư vấn kế hoạch phù hợp.
Câu hỏi thường gặp
- Nhân viên tự đi khám sức khỏe có thay cho trách nhiệm của doanh nghiệp không?
Không mặc nhiên. Nếu doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ tổ chức khám và người lao động đã tự thực hiện việc khám, doanh nghiệp có thể bị buộc thanh toán chi phí theo quy định.
- Tất cả người lao động đều phải khám sức khỏe sáu tháng một lần?
Không. Tần suất thông thường là ít nhất mỗi năm một lần. Một số nhóm đặc thù theo Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động phải khám ít nhất sáu tháng một lần.
Đăng ký tư vấn khám sức khỏe cho cán bộ công nhân viên tại đây:
Thông tin liên hệ Hệ thống Y khoa Công nghệ cao TOMEC:
- Địa chỉ: 36–38 Lê Văn Hưu, Hà Nội.
- Hotline: 1900 886 886 / 086 993 6688
- Website: www.tomec.vn









